Return to site

Giải đáp thắc mắc: Tại sao suy thận gây tăng huyết áp

Nhiều người có thắc mắc tại sao suy thận gây tăng huyết áp. Huyết áp cao là nguyên nhân hàng đầu thứ hai của bệnh thận mãn tính (CKD). Khoảng 29% trường hợp suy thận ở Mỹ là do huyết áp cao. Nếu bạn được chẩn đoán bị huyết áp cao (tăng huyết áp), điều quan trọng là phải tuân theo các khuyến nghị của bác sĩ để giảm huyết áp và uống tất cả các loại thuốc chính xác theo quy định để giúp bảo vệ sức khỏe và thận của bạn.

Thế nào là huyết áp cao

Huyết áp là phép đo lực của máu đối với thành động mạch của bạn khi nó chảy qua cơ thể bạn.
Huyết áp cao, còn được gọi là tăng huyết áp, có nghĩa là lực này luôn quá cao.
Một phép đo huyết áp có 2 số. Tâm thu (số hàng đầu) đo lường mức độ áp lực của máu khi tim bạn đập. Tâm trương (số dưới cùng) đo lường mức độ áp lực của máu của bạn khi tim đập giữa các nhịp đập. Nó thường được biểu hiện dưới dạng tâm thu "hơn" tâm trương.
Huyết áp cao là huyết áp tâm thu từ 130 trở lên, hoặc huyết áp tâm trương 80 hoặc cao hơn.

Dấu hiệu huyết áp cao là gì

Hơn 100 triệu người Mỹ trưởng thành bị huyết áp cao, đó là gần một nửa số người trưởng thành ở Mỹ. Thường không có triệu chứng hoặc dấu hiệu cảnh báo, ngay cả khi bị huyết áp rất cao và các biến chứng tiềm ẩn là cực kỳ nghiêm trọng. Nguy cơ huyết áp cao bao gồm đau tim và đột quỵ, cũng như bệnh thận.

Huyết áp cao có phải là nguyên nhân gây suy thận không

Thận sử dụng các mạch máu để làm sạch máu chứa chất thải, chất độc và chất lỏng dư thừa. Huyết áp cao có nghĩa là áp lực cao liên tục được tác động lên các thành động mạch trên khắp cơ thể, có thể làm hỏng các mạch máu theo thời gian. Tổn thương mạch máu, bao gồm xơ cứng và thu hẹp các động mạch quanh thận, có thể ngăn thận của bạn làm sạch máu cuối cùng dẫn đến bệnh thận.

Bệnh thận hoặc suy thận do huyết áp cao có thể mất nhiều năm để phát triển. Nếu bạn được chẩn đoán mắc bệnh thận, điều quan trọng cần biết là có những điều bạn có thể làm để quản lý bệnh suy thận mãn tính và phát triển mạnh.

Vì vậy, huyết áp cao đặc biệt phổ biến ở bệnh nhân mắc bệnh thận. Huyết áp cao gây hại cho thận. Ở nhiều bệnh nhân có vấn đề về thận kiểm soát huyết áp cao là bước quan trọng nhất để giảm nguy cơ tổn thương thận. Nó cũng làm giảm nguy cơ mắc các vấn đề về tim mạch như đau tim và đột quỵ có thể xảy ra ở bất cứ ai bị huyết áp cao. Tăng huyết áp là cả một nguyên nhân quan trọng và hậu quả của bệnh thận. Ở một số bệnh nhân có thể khó xác định cái nào đến trước.

Làm thế nào để huyết áp ổn định

Hạ huyết áp rất quan trọng đối với sức khỏe tổng thể của bạn. Bác sĩ có thể tạo ra một kế hoạch điều trị để giúp bạn kiểm soát huyết áp. Dưới đây là một số bước để thảo luận:

Lượng muối dư thừa trong cơ thể cũng có thể làm tăng huyết áp, do đó, việc giảm thiểu lượng muối đưa vào là điều hợp lý.

Giảm cân nếu thừa cân (thừa cân làm tăng huyết áp).

Luyện tập thể dục đều đặn.

Bỏ thuốc lá - làm tăng huyết áp và thêm thiệt hại cho các động mạch.

Giảm cholesterol - cholesterol cao cũng làm hỏng động mạch.

Nếu huyết áp cao không được chú ý và không được điều trị, bệnh nhân mắc bệnh thận có nhiều khả năng bị suy thận tiến triển.

Nếu không được điều trị, huyết áp cao có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.

All Posts
×

Almost done…

We just sent you an email. Please click the link in the email to confirm your subscription!

OKSubscriptions powered by Strikingly