Return to site

 

Giải đáp thắc mắc: Bệnh suy thận có di truyền không

Suy thận có di truyền không là thắc mắc của nhiều người. Các bác sĩ từ lâu đã biết rằng một số gia đình có nhiều thành viên mắc bệnh thận hơn những người khác. Nghiên cứu gen của các gia đình có nhiều bệnh thận chỉ là một trong những lĩnh vực nghiên cứu được hỗ trợ bởi Quỹ Thận Quốc gia. Một dự án nghiên cứu gần đây đã xem xét cách các gen ảnh hưởng đến nguyên nhân gây ra bệnh thận

Bệnh suy thận có di truyền không

Vì bệnh thận có thể ảnh hưởng đến một số gia đình nhiều hơn những gia đình khác, bác sĩ Kang là một trong nhiều nhà nghiên cứu đang tìm kiếm gen bằng cách thu thập mẫu máu từ những người mắc bệnh suy thận và gia đình họ.

Sau đó, họ so sánh các gen ở những người mắc bệnh thận với một nhóm người không mắc bệnh thận. Hiểu được nguyên nhân của bệnh thận có thể dẫn đến những cách mới để điều trị những vấn đề y tế này.

Ngoài ra, biết những người mang gen bệnh thận sẽ cho phép các bác sĩ tìm thấy những người có nguy cơ sớm hơn. Nếu họ biết ai có nguy cơ mắc bệnh thận, họ có thể biết ai có thể hưởng lợi nhiều nhất từ ​​việc điều trị sớm và đi khám bác sĩ thường xuyên hơn.

Bạn nên làm gì nếu bạn có một số thành viên gia đình mắc bệnh tiểu đường, tăng huyết áp hoặc các nguyên nhân khác của bệnh thận?

Nếu bạn bị tiểu đường và có anh trai, chị gái hoặc cha mẹ bị bệnh thận tiểu đường, khả năng bạn sẽ bị bệnh thận trong thời gian cao hơn. Bệnh suy thận có di truyền không. Các gen có thể là một phần lý do khiến người Mỹ gốc Phi, gốc Tây Ban Nha, người đảo Thái Bình Dương, người Mỹ bản địa hoặc người Alaska bản địa có rủi ro cao hơn. Nếu bạn bị tiểu đường nhưng không có người thân mắc bệnh thận tiểu đường, bạn sẽ có nguy cơ mắc bệnh thận tiểu đường thấp hơn trong suốt cuộc đời.

Bạn có thể làm gì nếu bạn có tiền sử gia đình có vấn đề về thận?

Thành viên gia đình của những người mắc bệnh thận nên nói với bác sĩ của họ, để họ có thể tìm hiểu nếu họ cần được sàng lọc bệnh thận. Các chuyên gia nói rằng nếu một thành viên trong gia đình bị suy thận, tất cả những người có máu trên 18 tuổi nên được kiểm tra các vấn đề về thận.

Nói với bác sĩ lịch sử sức khỏe gia đình của bạn. Điều đặc biệt quan trọng là bác sĩ phải biết:

Bạn có người thân có máu hoặc bị suy thận (và nguyên nhân gây suy thận, nếu bạn biết).
Về các vấn đề sức khỏe khiến bạn có nguy cơ bị suy thận (bao gồm tiểu đường, huyết áp cao, bệnh tim, nhiễm trùng thận, sỏi thận và các vấn đề về tuyến tiền liệt chẳng hạn). Bệnh suy thận có di truyền không

Bạn có thể làm gì nếu bạn có tiền sử gia đình có vấn đề về tim?

Giống như bệnh tiểu đường và tăng huyết áp, tiền sử gia đình là một yếu tố dự báo mạnh mẽ về bệnh tim trong dân số nói chung. Và, bệnh tim là một yếu tố dự báo mạnh mẽ của bệnh thận mãn tính. Lịch sử gia đình là một cách các bác sĩ điều trị gia đình có thể xem xét kỹ hơn đối với một số bệnh. Nếu ai đó trong gia đình bạn bị bệnh tim, bạn nên nói chuyện với bác sĩ về việc được kiểm tra bệnh thận.

Bạn nên làm gì nếu bạn biết gia đình mình bị bệnh thận di truyền?

Bạn nên nói với bác sĩ về lịch sử gia đình của bạn. Hai loại bệnh thận hiếm gặp được biết là do di truyền:

Bệnh thận đa nang (PKD) thường đề cập đến một bệnh di truyền hoặc di truyền đôi khi được gọi là thận đa nang trưởng thành vì nó thường xuất hiện trong cuộc sống trưởng thành. Bệnh suy thận có di truyền không. Một loại thận đa nang ít phổ biến hơn xảy ra chủ yếu ở trẻ sơ sinh và trẻ em.

Trong PKD, u nang, hoặc túi chứa chất lỏng, được tìm thấy chủ yếu ở thận nhưng chúng cũng có thể ảnh hưởng đến các cơ quan khác, bao gồm gan, tuyến tụy, lá lách. Loại thận đa nang ở người lớn được truyền từ cha mẹ sang con bởi một kiểu di truyền chi phối tự phát. Điều này có nghĩa là chỉ cần một bản sao của gen bất thường để gây bệnh. Do đó, nếu một phụ huynh mắc bệnh, mỗi đứa trẻ có 50 cơ hội phát triển bệnh.

Bệnh Fabry là một rối loạn di truyền gây ra nhiều triệu chứng khác nhau từ nhẹ đến nặng và đe dọa tính mạng. Thận là một trong những cơ quan chính bị ảnh hưởng bởi bệnh Fabry. Suy thận có thể xảy ra ở một số người mắc bệnh Fabry.

All Posts
×

Almost done…

We just sent you an email. Please click the link in the email to confirm your subscription!

OKSubscriptions powered by Strikingly